Tin tức

PHƯƠNG PHÁP HÀN SAW

Ngày đăng: 12/10/2022
    1. Khái niệm
Hàn SAW là phương pháp hồ quang sử dụng một hồ quang hoặc nhiều hồ quang giữa một điện cực kim loại trần hoặc nhiều điện cực và bế hàn. Hồ quang và kim loại nóng chảy được bảo vệ bằng một lớp chăn thuốc dạng hạt phủ lên bên trên vật hàn. Phương pháp hàn không cần dùng đến áp lực và kim loại điền đầy thu được từ điện cực, và một vài nguồn cung cấp (dây hàn, thuốc hoặc kim loại dạng hạt).
    1. Cấu tạo của thiết bị hàn
Thiết bị hàn hồ quang chìm (SAW) được lắp đặt cho hệ thống dây đơn. Các bộ phận chính của máy gồm: Nguồn điện hàn, hệ thống điều khiển, bộ cấp dây, cáp.
Trong hàn hồ quang chìm (SAW) thường dùng điện cực dương dòng điện một chiều cho hầu hết các ứng dụng. Ưu điểm là cho độ thâm nhập sâu, bắt đầu hồ quang tốt, hình dạng hạt tốt hơn và độ rỗng hàn ít hơn.
Cực âm của điện cực dòng điện một chiều được sử dụng cho đường kính lớn hơn để tăng tốc độ lắng đọng mối hàn. Nhưng nó dễ bị thiếu các khuyết tật về phản ứng tổng hợp. Vì vậy, trong hàn hồ quang chìm cả CV (Điện áp không đổi) và CC (Dòng điện không đổi), nguồn điện hàn có thể được sử dụng. Hàn SAW yêu cầu dòng điện và điện áp cao, do đó các nguồn điện thường được thiết kế lên đến dòng điện 1500 ampe. Trên thực tế, dòng điện được giới hạn ở 1000 ampe để tránh sự cố cháy trong khi hàn. 
    1. Nguyên lý hoạt động và ứng dụng
Trong hàn hồ quang chìm, lớp hồ quang sẽ nằm bên dưới lớp thuốc bảo vệ đặt trên vũng hàn. Nhiệt hàn làm chảy lớp thuốc và tạo thành xỉ. Nhiệt do hồ quang hàn sinh ra sẽ làm nóng chảy dây hàn và kim loại cơ bản tạo ra mối hàn. Xỉ nóng chảy tạo thành một lớp phủ lên vật hàn.
Hàn hồ quang chìm được sử dụng chủ yếu để hàn các bình chịu áp lực, bể chứa và hàn đường ống thẳng, đường ống xoắn ốc hàn, công nghiệp đóng tàu. Ngoài ra, phương pháp này chỉ có thể được sử dụng để hàn các đường hàn dọc hoặc các đường hàn theo chu vi. Ống hàn SAW là một trong những ứng dụng chính trong đó ống được sản xuất bằng cách cuộn tấm và hàn theo đường nối thẳng theo hướng dọc. 
    1. Ưu điểm
Hàn hồ quang chìm hay còn gọi là hàn hồ quang tự động có những ưu điểm khác biệt so với các quy trình củaMIG, TIG hay que thông thường. Những ưu điểm hoặc lợi ích chính của hàn SAW là:
- Tỷ lệ lắng đọng hàn cao.
- Không cần khí bảo vệ bên ngoài.
- Mối hàn nhanh chóng và chất lượng.
- Quá trình hàn hoàn toàn tự động.
- Bề ngoài hạt hàn đồng đều chất lượng cao.
- Không có mảnh vụn.
- Dễ dàng thực hiện đối với thợ hàn / người vận hành.

                    V. Nhược điểm

- Người vận hành không nhìn thấy quá trình hàn nên không thể đánh giá chất lượng hoặc bất kỳ khuyết tật. Để khắc phục những thiếu sót này, cần trang bị thêm đồ gá, con trỏ và thanh dẫn con lăn để đánh giá và cải thiện kết quả.
- Chỉ có thể hàn theo phương ngang.
- Độ dày của kim loại tối thiểu là 4.8mm, độ dày càng ít sẽ làm cháy kim loại.
- Các cạnh của vật liệu được hàn phải sạch và vừa khít. Việc phủ lớp thuốc bảo vệ sẽ không thể thực hiện được ở các cạnh không đều và có thể dẫn đến cháy các cạnh.  
- Hàn hồ quang chìm không thích hợp với vật liệu gang, hợp kim nhôm, hợp kim magiê và hợp kim kẽm


Hỗ trợ trực tuyến0986 595 796