Tin tức

PHƯƠNG PHÁP HÀN TIG

Ngày đăng: 12/10/2022
 1. Khái niệm về Phương pháp hàn TIG
 • Hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là quá trình hàn bằng điện cực không nóng chảy, trong môi trường khí bảo vệ là khí trơ ( Ar, He, hoặc hỗn hợp khí Ar + He) có tác dụng hạn chế tác động gây hại của Oxy, Nitơ trong không khí và ổn định hồ quang. 
 • Vũng hồ quang, hồ quang trong hàn TIG có nhiệt độ rất cao, có thể đạt hơn 6100 độ C. Kim loại mối hàn có thể tạo thành chỉ từ kim loại cơ bản khi hàn những chi tiết mỏng với liên kết gấp mép hoặc được bổ sung từ que hàn phụ. Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay cũng có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.
 1. Đặc điểm và công dụng
          2.1. Đặc điểm
 1. Điện cực không nóng chảy
 2. Không tạo xỉ hàn do không có thuốc hàn
 3. Hồ quang, vũng chảy quan sát và kiểm soát dễ dàng
 4. Nguồn nhiệt tập trung và có nhiệt độ cao.
2.2. Ưu điểm
 1. Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài Ampe đến vài trăm Ampe)
 2. Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao
 3. Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe
 4. Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng
        2.3. Nhược điểm
 1. Năng suất thấp
 2. Đòi hỏi thợ có tay nghề cao
 3. Giá thành tương đối cao do năng suất thấp
        2.4. Công dụng
 1. Là phương pháp hiệu quả khi hàn nhôm, inox và hợp kim nikel
 2. Thường dùng hàn lớp ngấu trong qui trình hàn ống chịu áp lực
 3. Hàn các kim loại, hợp kim khó hàn như titan, đồng đỏ.
 1. Trang bị hàn TIG
Trang thiết bị cơ bản của hàn TIG bao gồm các bộ phận chính: Nguồn điện hàn được thiết kế để cung cấp điện AC, DC, hoặc cả hai, mỏ hàn với điện cực wolfram được làm nguội bằng nước hoặc bằng khí, nguồn cung cấp khí trơ, các bộ điều khiển.
ộ phận quan trọng nhất của mọi thiết bị TIG là bộ tạo tần số cao (HF), điện áp cao tàn số cao tác dụng lên dòng điện hàn. Do điều này, khí bảo vệ ( Ar, He, hoặc hỗn hợp Ar-He) sẽ được ion hóa tạo thành đường dẫn giữa chi tiết gia công và điện cực Wolfram. Hồ quang có thể bắt đầu xuất hiện không cần tiếp xúc trực tiếp điện cực wolfram với chi tiết hàn. Cần phải tránh sự mồi hồ quang bằng cách chạm điện cực Wolfrom vào chi tiết hàn do sự ô nhiễm và mòn đầu điện cực, Wolfram có thể lẫn vào mối hàn, làm giảm các tính chất của kim loại mối hàn.
Trong trường hợp hàn TIG bằng dòng điện một chiều, khi xuất hiện hồ quang, có thể không cần sự chồng chập HF. Tuy nhiên, trong trường hợp Hàn TIG dòng điện xoay chiều, cần phải có sự chồng chập HF liên tục để cải thiện tính ổn định hồ quang.

3.1.Khí bảo vệ

Bất kỳ loại khí trơ nào cũng có thể dùng để hàn TIG, song Argon và Heli được ưa chuộng hơn cả vì giá thành tương đối thấp, trữ lượng khí khai thác dồi dào. Argon: khí trơ không màu, mùi, vị, không độc và không phản ứng hóa học với bất cứ vật chất nào khác ở mọi nhiệt độ hoặc áp suất. Argon được trích từ khí quyển bằng phương pháp hóa lỏng không khí và tinh chế đến độ tinh khiết 99,9 %, có tỉ trọng so với không khí là 1,33. Argon được cung cấp trong các bình áp suất cao hoặc ở dạng khí hóa lỏng với nhiệt độ  -184 oC trong các bồn chứa. Heli : khí trơ không màu, mùi, vị. Tỉ trọng so với không khí là 0,13 được khai thác từ khí thiên nhiên, có nhiệt độ hóa lỏng rất thấp – 272 oC, thường được chứa trong các bình áp suất cao. 


Hỗ trợ trực tuyến0986 595 796